Follow us:
CÁCH ỨNG XỬ TRONG SINH HOẠT VÀ ĐỜI SỐNG KHI ĐI LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
  • By admin
  • 08/06/2017
  • No Comments

CÁCH ỨNG XỬ TRONG SINH HOẠT VÀ ĐỜI SỐNG KHI ĐI LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

1. Sinh hoạt tại nơi ở, ký túc xá

–   Chấp hành nội quy ăn ở, sinh hoạt trong ký túc xá, sống ngăn nắp gọn gàng, có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản của mình cũng như của ký túc.

+ Không tự do vào phòng ngủ của người khác giới.

+ Nghiêm cấm ăn cắp, đánh bạc, trèo tường, uống rượu, gây rối, đánh nhau.

+ Không kích động, rủ rê người khác vi phạm quy định.

+ Không được phá hoại trang thiết bị công cộng, nếu vi phạm sẽ phải đền bù theo giá trị đồ vật.

+ Phải phục tùng sự chỉ đạo của người quản lý.

+ Không gây mất đoàn kết dẫn đến xung đột.

+ Không được làm tổn hại danh dự của công ty

–    Phải có thói quen tắt điện, nước khi dùng xong và giữ gìn nơi ở luôn sạch sẽ, phân loại rác trước khi đổ rác.

–   Không tự ý thay đổi phòng, thay đổi trang thiết bị, hay dán tranh ảnh và treo mắc quần áo lộn xộn trong phòng ở. Đi lại, nói chuyện nhẹ nhàng, không mở nhạc, radio quá to, quá khuya, không đi chơi về muộn làm ảnh hưởng đến người khác.

–    Không sử dụng nguồn điện để nấu ăn trong phòng ở (nếu quy định không cho phép). Khi ăn tại nhà ăn của ký túc xá, ăn xong phải thu dọn sạch sẽ, để đồ ăn đúng chỗ. Khi mời khách đến ăn cơm cần đăng ký với người quản lý.

–   Chỗ ở ký túc xá cần thoáng, nhưng không nên mở hết các cửa phòng vì có gió lùa hoặc nằm ngủ nơi có gió lùa, đề phòng bị cảm. Không tắm, gội đầu quá khuya, khi gội đầu xong phải sấy khô tóc mới được đi ra ngoài hay đi ngủ. Không tiếp xúc với chó mèo hoang trên phố, nhằm ngăn ngừa bọ chét lây truyền bệnh truyền nhiễm, bệnh dại.

–   Không tự ý xem thư tín, văn bản, giấy tờ của người khác. Thường xuyên

đọc thông tin trên bảng thông báo của Ban quản lý.

–   Phải tham gia trực nhật phòng ở, phòng tắm; nước nóng chỉ dùng để tắm rửa, không được dùng vào việc khác. Nếu phát hiện thiết bị hỏng hóc, cần báo ngay cho người quản lý.

–   Cần giữ gìn vệ sinh chung, đi đại, tiểu tiện xong phải dội nước đảm bảo sạch sẽ. Không vứt vật lạ, giấy vệ sinh, băng vệ sinh vào hố xí hoặc cống thoát nước. Không khạc nhổ bừa bãi.

–   Sử dụng thiết bị (máy giặt, máy vắt, điều hoà, quạt, máy bơm nước, máy hút bụi, khử mùi, điện thoại…) theo chỉ dẫn, đúng quy trình. Phải bảo vệ tài sản chung, nếu làm hỏng sẽ phải đền bù theo giá trị.

–    Đồ dùng cá nhân không được để trong nhà tắm, nơi công cộng, phơi quần áo đúng nơi quy định.

–   Trong thời gian nghỉ nên có hoạt động giải trí lành mạnh như: sinh hoạt văn nghệ, đọc sách, thể thao, xem ti vi, dã ngoại… không tổ chức chơi cờ bạc, đánh bài ăn tiền sát phạt nhau dẫn đến hậu quả xấu. Không tổ chức nhậu nhẹt, say xỉn, la hét, nói chuyện quá to, quá khuya ảnh hưởng đến người khác và sức khỏe của bản thân khiến cho hiệu suất công việc thấp sẽ trở thành lý do để bị kỷ luật.

2. Tại nhà chủ

–    Tiết kiệm, thu vén và bảo vệ tài sản của chủ, quan tâm tới mọi thành viên trong gia đình chủ; tôn trọng, thành thật với chủ, quan hệ đúng mực, có ý thức rõ ràng về ranh giới giữa chủ và người lao động.

–   Luôn luôn cởi mở, giữ gương mặt tươi tỉnh, đừng quá nhạy cảm khi chủ nói to; không quên nói những câu cảm ơn, xin lỗi và các câu nói xã giao lịch sự; vui vẻ phục vụ những người khách của gia đình chủ.

–   Mạnh dạn đề xuất với chủ khi bạn có vấn đề gì cần giải thích và tâm sự; thức được những điều chủ chủ thích và không thích trong sinh hoạt để đảm bảo công việc được hiệu quả.

–    Học hỏi thêm ngoại ngữ để giao tiếp và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, có điều gì chưa hiểu nên gọi điện đến công ty môi giới nhờ phiên dịch không nên giả vờ đã hiểu sẽ dẫn đến việc làm sai và hiểu lầm.

–    Tế nhị trong lời nói và cử chỉ, khéo léo trong công việc, tránh mọi sự hiểu lầm trong quan hệ với chủ; biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với mọi thành viên trong gia đình chủ, biết tiếp thu và sửa chữa khuyết điểm.

–    Không được sử dụng điện thoại của chủ mà không xin phép; khi được phép gọi điện không nên nói chuyện lâu, dài dòng nên tập trung vào những vấn  đề chính cần trao đổi; không được cho người khác biết số điện thoại nhà chủ. không được gọi điện thoại, tiếp chuyện với người thân quen trong giờ làm việc hoặc cho người khác mượn và sử dụng đồ dùng, thiết bị của chủ nhà nếu chưa được sự cho phép của chủ nhà (điều này dễ làm cho chủ hiểu lầm về sự chiếm dụng tài sản).

–   Không được ra khỏi nhà mà không xin phép, không được về nhà muộn và tuyệt đối không được ngủ đêm ở nơi khác.

–   Không được yêu cầu chủ trả tiền công trước; không tự ý sử dụng tài sản, thức ăn dự trữ và các đồ dùng cá nhân khác của mọi người trong gia đình chủ; không được lấy bất kỳ đồ gì của chủ trừ trường hợp họ tặng, không được chiếm dụng tài sản của chủ.

–   Không được đứng khoanh tay, ngồi vắt chéo chân hoặc ngồi rung đùi khi nói chuyện với người khác; không được xen vào câu chuyện của chủ với người khác (nói leo).

–   Tuân thủ pháp luật, thích ứng với phong tục tập quán của nước sở tại. Tuyệt đối không được bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc phi pháp;

–   Người lao động được ăn và ở với gia đình chủ hoặc tại trại dưỡng lão. Tuỳ hoàn cảnh thu nhập kinh tế, nghề nghiệp, công việc yêu cầu của chủ, người lao động sẽ được bố trí nơi ăn, chỗ ở khác nhau nhưng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định tại Pháp lệnh về tiêu chuẩn sinh hoạt của người lao động nước ngoài để người lao động đủ sức khoẻ để làm việc.

–    Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, ăn mặc chỉnh tề, không được sơn và để móng tay, móng chân quá dài. Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

–   Dọn dẹp phòng ở gọn gàng, sạch sẽ, có điều kiện nên trang trí cho đẹp mắt, quần áo đồ đạc xếp ngay ngắn. Có ý thức giữ gìn đồ dùng và thiết bị trong nhà, có ý thức tiết kiệm, nhớ tắt điện, tắt điều hoà, vòi nước, bếp ga khi không sử dụng.

–    Phải ăn đủ no, đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ để làm việc. Nếu thức ăn không hợp khẩu vị hay không quen nếp sinh hoạt của gia đình (thức khuya, dạy sớm, đông đúc…), có thể đề đạt nguyện vọng với chủ để thay đổi và thích nghi dần. Không nên căng thẳng với chủ khi lời đề nghị không được thực hiện, tránh sự hiểu lầm.

3. Tại nơi công cộng

–   Tại nhà ga, bến tàu, sân bay… và khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khác như xe buýt, tàu hoả… phải xếp hàng theo thứ tự, không chen lấn, xô đẩy, không nói chuyện to, khạc nhổ, cười đùa gây phiền hà cho người khác. Trường hợp có người già, người tàn tật hoặc phụ nữ có thai và trẻ em lên xe, cần chủ động nhường ghế cho họ.

–   Phải tuân thủ luật lệ giao thông, khi qua đường phải chú ý đèn xanh, đèn đỏ, đi đúng phần đường dành cho người đi bộ, không tự ý băng qua đường.

–   Tại bưu điện, ngân hàng, siêu thị, nơi mua bán ở chợ phải tuân theo quy định xếp hàng, không chen ngang và xô đẩy người khác. Nghiêm cấm hành vi ăn cắp ở siêu thị (lấy hàng hoá mà không thanh toán tiền).

–   Tại các của hàng bách hoá tổng hợp, siêu thị, giá cả đều được niêm yết rõ ràng, hàng năm đều có kỳ giảm giá, bạn có thể tận dụng cơ hội này để mua hàng sẽ tiết kiệm được tiền. Tại các chợ truyền thống, khi mua hàng bạn nên tham khảo giá và so sánh để quyết định mua ở chỗ nào tốt nhất, phải kiểm tra kỹ hàng hoá, nhãn mác, thời hạn sử dụng…

19

Ảnh mua bán ở siêu thị

Ở Đài Loan các siêu thị mini 7- ELEVEN hoạt động suốt 24/24 giờ có ở khắp nơi. Tất cả các mặt hàng đều gắn giá tiền, hơi đắt một chút nhưng rất thuận lợi khi bạn cần mua gấp mà thời gian đã muộn. Tại đây có cả dịch vụ trả tiền điện, nước, điện thoại, ga, tivi gọi là phí dịch vụ đại chúng, mua thẻ điện thoại công cộng, thẻ điện thoại di động.

20

Ảnh Bên trong của cửa hàng 7 eleven

Ở Đài Loan có các khu chợ đêm, đây là một nét văn hoá đặc trưng của các thành phố của Đài Loan, chợ đêm hoạt động rất náo nhiệt, các mặt hàng ở đây rất phong phú từ hàng ăn, hoa quả, bánh kẹo, quần áo, văn hoá phẩm, vật nuôi cây cảnh… mọi người đi chợ như một hình thức dạo chơi, thưởng thức những món ăn đặc trưng của Đài Loan và mua những đồ vật cần thiết, hàng lưu niệm… giá cả vừa phải, có thể mặc cả, trả giá thoả mái.

 21

Ảnh chợ đêm ở Đài Bắc

* Lưu ý:

–   Tại khu vui chơi, công viên: Không vứt rác bừa bãi, phải vứt vào thùng rác đúng quy định, không được tụ tập thành nhóm đông người gây ồn ào nơi công cộng, nói chuyện, cười đùa nhẹ nhàng, không được ngồi xổm, không được nằm vạ vật trên ghế công viên, không trèo cây, bứt lá nơi công cộng; không

đứng dưới những nơi có vật treo cao, dưới cần cẩu…

Cục sức khỏe nhân dân của Sở y tế trực thuộc Viện Hành chính ra quy định mới về biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá và thực thi từ ngày 11 tháng 1 năm 2009, nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi có trên 3 người đang làm việc và nơi công cộng nếu vi phạm bị xử phạt 10,000 đài tệ. Tại nơi cấm hút thuốc lá phải dán biển báo cấm hút thuốc lá, không dán biển báo sẽ xử phạt 50,000 đài tệ. Nếu không xác nhận được nơi nào là nơi cấm hút thuốc lá, có thể gọi điện qua đường dây khiếu nại về tác hại của thuốc lá: 0800-531-531 để được hướng dẫn, có nhu cầu cai nghiện thuốc lá, có thể gọi điện qua đường dây cai nghiện thuốc lá 0800-636363 để tìm kiếm dịch vụ trợ giúp tư vấn.

Hỗ trợ tư vấn