Follow us:
CÙNG HỌC KỸ THUẬT CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ TẠI NHẬT BẢN
  • By admin
  • 31/03/2021
  • No Comments

CÙNG HỌC KỸ THUẬT CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong những đất nước đi đầu về sự gia tăng dân số theo chiều hướng già hóa. Hiện nay, có khoảng 400 trường học đã đóng cửa, thay vào đó các viện dưỡng lão được xây dựng ngày càng nhiều, đòi hỏi Nhật Bản đáp ứng nhu cầu nguồn lực lao động về ngành hộ lý, điều dưỡng – chăm sóc người cao tuổi.

Nhật Bản rất chú trọng việc chăm sóc người cao tuổi. Tại Nhật, có nhiều viện dưỡng lão được xây dựng và thiết kế đạt chuẩn “khách sạn 5 sao” để phục vụ người già. Do đó, các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cũng rất đặc biệt và phần nào giảm được gánh nặng cho cả người bệnh và người hỗ trợ chăm sóc. Nhắc đến kỹ thuật chăm sóc người già, không thể bỏ qua kỹ thuật Kaigo, một giải pháp hữu hiệu dành cho người cao tuổi.

Khi đi xuất khẩu lao động, hộ lý và điều dưỡng Việt Nam được đào tạo kỹ thuật Kaigo. Đây được xem như phao cứu sinh dành cho các bạn điều dưỡng. Kỹ thuật này chăm sóc một cách toàn diện từ hỗ trợ ăn uống, thay quần áo, vệ sinh cá nhân cho đến việc quản lý chất tiết và tất cả những hoạt động trong cuộc sống thường ngày.

Vilaco – Công ty xuất khẩu lao động hàng đầu tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, Trung tâm có sức chứa 1,000 học viên với đầy đủ trang thiết bị ăn ở, sinh hoạt như điều hòa, hệ thống tắm nước nóng 24/24 sử dụng năng lượng mặt trời hiện đại nhất hiện nay . Hiện tại VILACO có gần 200 cán bộ nhân viên , giáo viên đang làm việc tại Hà Nội cũng như chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh cùng nhiều văn phòng tuyển dụng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tại Nhật Bản VILACO luôn duy trì từ 20 – 40 cán bộ làm việc tại 11 văn phòng tại các tỉnh thành của Nhật Bản với mục đích đưa được nhiều những đơn hàng tốt nhất về đến Việt Nam và hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn và cần được giúp đỡ. 18 giáo viên người việt đều có trình độ sư phạm, ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Nhật N2, N1 và 3 giáo viên người Nhật. VILACO là địa chỉ tin cậy để các bạn chọn gửi gắm con em mình có dự định sang Nhật Bản học tập và làm việc.  Video giới thiệu công ty

Kaigo là kỹ thuật áp dụng những nguyên lý cơ bản về vật lý để giảm gánh nặng cho người bệnh và điều dưỡng, hộ lý dù là hành động nhỏ nhất.

Chẳng hạn như công việc hỗ trợ người bệnh di chuyển từ giường sang xe lăn, nếu không biết cách, bạn sẽ rất khó để chuyển họ, vì có một số cụ to lớn so với bạn rất nhiều, không kể các bạn điều dưỡng nữ sức rất yếu. Điều đó làm bạn mất nhiều thời gian cũng như sức lực. Để khắc phục tình huống đó, người Nhật đã áp dụng nguyên lý Body Mechanics, nguyên lý đòn bẩy nhằm giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc và bệnh nhân. Đầu tiên, điều dưỡng hoặc hộ lý hỗ trợ người bệnh co tay chân hết mức có thể, rồi lấy mông người bệnh là trục, vừa đỡ vai, đầu gối vừa cho thân người bệnh nhân xoay vòng và ngồi dậy. Dù cho không có máy móc hỗ trợ, lúc này người chăm sóc cũng có thể dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ di chuyển của bệnh nhân. các bạn có thể tham khảo video hướng dẫn Video Kaigo – Hỗ trợ di chuyển 

Tại Nhật, tã dành cho người già và người bệnh được sử dụng phổ biến. Tùy từng bệnh nhân mà sử dụng các loại khác nhau, như tã dán dùng cho những người bị hạn chế khả năng đi lại hoặc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như miếng lót bổ sung giúp dễ dàng tay và giữ vệ sinh cho người bệnh. Vấn đề này được đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Người bệnh có thể mặc tã liên tục nhưng không gây mất vệ sinh hay không bị loét do có sự đánh giá lượng nước tiểu trong ngày tùy tình trạng cũng như lựa chọn các loại tã nhằm mang lại hiệu quả tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Kỹ thuật Kaigo luôn đề cao thái độ, tinh thần và trách nhiệm. Đó là lý do bạn thấy tại sao những chàng trai hay cô gái trẻ ở Nhật làm việc bằng cả sự nhiệt huyết và tận tâm của mình. Họ chu đáo, kĩ lưỡng, ân cần chăm sóc người cao tuổi như chính cha mẹ mình. Đặc biệt, trước khi làm gì đó với người bệnh, họ luôn giải thích cặn kẽ sẽ tiến hành bất kỳ động tác nào trên thân thể cuả người bệnh. Biết kiểm soát cảm xúc và phân bố thời gian hợp lý khi thực hiện các kỹ thuật. Chăm sóc người già thì người già chính là trọng tâm công việc của họ, không có suy nghĩ người bệnh, người già là bỏ đi và phụ thuộc. Trong quá trình chăm sóc, những bạn điều dưỡng tại Nhật đề cao vai trò của người già, chỉ hỗ trợ để người già tự khẳng định bản thân chứ không phải làm tất cả thay cho nguời bệnh, người già. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân cảm thấy bản thân vẫn còn ý nghĩa và tự mang lại niềm vui tuổi già.

Kaigo là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ người già, không những hỗ trợ phần nào trong công tác điều dưỡng, đảm bảo đời sống tinh thần cho người cao tuổi mà còn có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mời các bạn tham khảo các kỹ năng chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản qua các Video sau đây nhé!

  1. Video giới thiệu về Kaigo tại VILACO
  2. Video Bài giảng Kaigo về cơ thể người
  3. Video hỗ trợ di chuyển tại VILACO
  4. Video hỗ trợ ăng uống tại VILACO
  5. Video hoạt động ngoại khóa
  6. Video hoạt động ngoại khóa RCV

Hỗ trợ tư vấn