Follow us:
  • By admin
  • 14/06/2021
  • No Comments

MỞ RỘNG CƠ HỘI XKLĐ SANG THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN NĂM 2021 VỚI KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Thông tin từ Cục Quản lý Lao động nước ngoài (Bộ LĐ-TB & XH) ngày 23/3/2021 vừa diễn ra kỳ thi kỹ năng (KNĐĐ) số 1 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Kỳ thi lần này đã được thống nhất của cơ quan chức năng Nhật Bản và Việt Nam để chọn 30 ứng viên với ngành nghề thi tuyển là thi công cốt thép trong 14 ngành mà nhân viên Việt Nam được ứng dụng để lấy thị thực KNĐĐ số 1.

Cốt lõi là một trong đơn hàng "hot" tại Cty CP Nhân lực Quốc Tế Việt --Vilaco.
Hình ảnh các bạn đang thi đơn hàng Cốt thép –một trong những đơn hàng “nóng” ở Cty CP Nhân lực Quốc

Kỳ thi đánh giá KNĐĐ is kỳ thi đối với DN Nhật Bản đánh giá chuyên môn cũng như ngoại ngữ của NLĐ muốn tham gia vào đặc thù của chương trình thị thực. Thông qua kỳ thi này, NLĐ được xem xét có phù hợp và đạt yêu cầu request theo quy định hay không. If đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện K N.Đ.Đ, NLĐ sẽ nhận được số lượng

Thông tin về kỳ thi KNĐĐ đầu tiên được phát đi trong bối cảnh thị trường xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn còn phức tạp. Cuộc thi này sẽ giúp các DN phái cử NLĐ sang Nhật Bản tự tin hơn, bản thân NLĐ cũng lạc quan hơn. Song điều quan trọng không kém là niềm tin về thị trường vẫn rộng mở, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các DN Nhật Bản vẫn có nhu cầu tuyển dụng rất cao, đặc biệt lao động có chất lượng.

Khi đi theo diện KNĐĐ, NLĐ cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật Bản tuyển lao động theo diện KNĐĐ vì DN sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng. Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá KNĐĐ, NLĐ sẽ trải qua các hình thức nhằm thể hiện trình độ tay nghề đến đâu, kiến thức công việc có đạt trình độ mà các DN yêu cầu hay không. đây là chương trình mà Việt Nam kỳ vọng nhiều, tương lai sẽ có một lực lượng lao động chất lượng cao khi sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ… Sau đó, họ quay trở về làm việc và đóng góp cho nước nhà.

Theo đánh giá, chương trình KNĐĐ sẽ mở ra cơ hội việc làm lâu dài, ổn định với thu nhập cao cho cả lao động Việt Nam đang ở Nhật Bản và những lao động đã về nước. Tuy còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và các đợt thi có số lượng ít nhưng chương trình này sẽ giúp thị trường đưa lao động ra nước ngoài làm việc khởi sắc ngay trong đầu năm 2021. Triển khai chương trình KNĐĐ sẽ cho phép môi giới việc làm nhưng không được thu tiền môi giới từ NLĐ. Các chi phí giới thiệu việc làm sẽ do cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản chi trả cho DN môi giới. Đây chính là thông tin mà nhiều NLĐ vui mừng bởi chi phí bỏ ra luôn là gánh nặng của họ. Từ nay, NLĐ có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc bớt đi nỗi lo tài chính.

If đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện K NĐĐ, NLĐ sẽ không hài lòng với sự cũ kỹ hấp dẫn
Nếu đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện KNĐĐ, NLĐ sẽ nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn cũng như mức lương khá cao

Đồng thời, đây là chương trình trọng điểm, Bộ LĐ-TB&XH quan tâm và quản lý cũng hết sức nghiêm ngặt, tránh những lỗ hổng bất cập, tránh lừa đảo NLĐ, bảo vệ NLĐ và DN phái cử. “Điều kiện để DN được tham gia phái cử lao động KNĐĐ trước hết là phải được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản tiếp nhận lao động KNĐĐ Việt Nam. DN phái cử phải có trách nhiệm quản lý và hỗ trợ NLĐ của mình căn cứ vào điều khoản ký trong hợp đồng dịch vụ phái cử đã ký với NLĐ trước khi xuất cảnh. Đặc biệt, KNĐĐ là chương trình mới. Do vậy, DN phái cử cần nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định của hai nước để triển khai, tích cực tìm kiếm đối tác và thận trọng trong đàm phán ký kết hợp đồng cung ứng. Cục Quản lý Lao động ngoài nước sẽ theo sát, tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ các DN tích cực triển khai, giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy chương trình tiến hành có hiệu quả hơn”- ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước lưu ý.

Kỳ thi này sẽ mở đầu cho nhiều kỳ thi KNĐĐ tiếp theo được tổ chức tại Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau trong nhóm ngành được quy định. Qua đó, sẽ đa dạng hóa cơ hội tham gia thị trường lao động tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro với dự án ở Nhật.

Hỗ trợ tư vấn