Follow us:
  • By admin
  • 11/06/2021
  • No Comments

THỊ TRƯỜNG XKLĐ NHẬT BẢN NĂM 2021 CÓ TIỀM NĂNG HAY KHÔNG

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những cơ hội giúp người lao động làm giàu trong thời gian ngắn hạn. Năm 2020 hoạt động XKLĐ bị ảnh hưởng khá trầm trọng bởi đại dịch Covid-19. Vậy sang năm 2021 có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không? Hay thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2021 có tiềm năng không?

Thực tập sinh đi Nhật tại công ty Vilaco ( Ảnh: Vilaco)
Thực tập sinh đi Nhật tại công ty Vilaco ( Ảnh: Vilaco)

Nhật Bản được đánh giá là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng với Việt Nam bởi nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều và mức lương khá cao. Khi làm việc tại đây người lao động có nhiều cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ hiện đại.

Đánh giá chung về thị trường XKLĐ Nhật Bản. Có thể nói đây là thị trường XKLĐ tốt nhất về thu nhập so với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Hàn Quốc,.. thì XKLĐ Nhật Bản mang lại mức thu nhập cao nhất và ổn định cho người lao động. Thị trường Nhật Bản lương cơ bản của người lao động thông thường từ 25 – 35 triệu/ tháng. Sau khi trừ các khoản sinh hoạt có thể tiết kiệm từ 20 – 28 triệu đồng, chưa tính lương làm thêm.

Thị trường XKLĐ Nhật Bản có chế độ phúc lợi tốt:

Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ được tốt chức quản lý TTS OTIT đảm bảo mọi quyền lợi. Tất tần tật từ vấn đề về sinh hoạt, nhà ở đến đi lại,…. các bạn đều được hướng dẫn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, người lao động còn được đóng các khoản bảo hiểm xã hội, thân thể. Do đó mọi rủi ro với người lao động đều sẽ được các xí nghiệp giải quyết. Ngoài lương cơ bản thì các mức thưởng hay tiền tăng ca, làm thêm của TTS sẽ được tính tương tự như người Nhật.

Có thể nói thị trường XKLĐ Nhật Bản là thị trường lớn nhất mà Việt Nam hợp tác. Trong tương lai, thị trường này sẽ phát triển mạnh hơn nữa do quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó, TTS sau khi hết hạn hợp đồng về nước còn được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục vào làm cho các doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam hoặc tham gia các loại visa mới để quay lại Nhật lần 2.

Như vậy có thể khẳng định, năm 2021 thị trường XKLĐ Nhật Bản vẫn xứng đáng là thị trường lao động tốt nhất hiện nay của NLĐ Việt Nam

Thực tập sinh Vilaco chuyển bị lên đường bay sang Nhật Bản ( Ảnh: Vilaco)
Thực tập sinh Vilaco chuyển bị lên đường bay sang Nhật Bản ( Ảnh: Vilaco)

Vậy năm 2021 có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không?

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. . Không chỉ có vậy, nét văn hóa và con người Nhật Bản cũng rất văn minh, độc đáo thu hút nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đó, thị trường Nhật Bản hiện nay đang là điểm đến của rất nhiều người nói chung và lao động Việt Nam nói riêng.

+ Xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương cao

Nhật Bản đang tuyển nguồn lực lao động lớn từ tất cả các ngành nghề: xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, thực phẩm, dệt may… Nếu không trả lương cao thì nguồn lao động các nước sẽ phân tán sang nhiều thị trường lao động khác. Bên cạnh đó các doanh nghiệp Nhật Bản đều có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động nên người lao động cũng tiết kiệm được số dư khá lớn. Nhật Bản đang thực hiện chính sách tăng lương theo vùng cho người lao động. Đây là tin vui cho tất cả lao động Việt đang và chuẩn bị sang Nhật.

+ Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh: Người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp Nhật bản

+ Có thể gia hạn hợp đồng lao động Nhật Bản lên đến 5 năm đối với nhiều ngành nghề

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng cho lao động tại Nhật lên tới 5 năm với đa số ngành nghề. Thay vì hợp đồng 3 năm như trước đây. Đặc biệt, chế độ lương thưởng của các năm 4,5 cũng sẽ được thay đổi và không áp dụng theo mức lương tối thiểu của vùng. Bước sang năm thứ 4, Mức lương nhận được sẽ phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn. Mức lương của người lao động Việt Nam sẽ phải bằng hoặc cao hơn so với mức lương của người Nhật đã cùng số năm kinh nghiệm hoặc đã đang làm việc tại công ty đó.

+ Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được nới lỏng. Nếu như cách đây 5 năm, đi XKLĐ Nhật Bản rất khó và tốn kém quá nhiều chi phí thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Để đi được Nhật làm việc, bạn chỉ cần đáp ứng những tiêu chí đơn giản như độ tuổi từ 18 – 36 tuổi, sức khỏe tốt, tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

+ Đa dạng ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tính tới thời điểm hiện tại, có tới 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam.

Ngoài ra khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn còn được làm việc tại môi trường an toàn và lành mạnh, có cơ hội tiếp xúc với con người và văn hóa Nhật Bản, không cần lo ngại về vấn đề an ninh và có cơ hội việc làm mở rộng sau khi về nước.

Qua những thông tin trên chúng ta có thể khẳng định năm 2021 sẽ là năm có số người lao động Việt Nam tham gia chương trình đi XKLĐ Nhật Bản cao vượt trội hơn so với năm 2021. Nhất là khi chương trình visa kỹ năng đặc định đã chính thức được triển khai tại Việt Nam. Có thể nói khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản không chỉ đơn giản là lao động và kiếm tiền mà còn là môi trường cho chúng ta học hỏi và càng hoàn thiện bản thân hơn.

Hỗ trợ tư vấn