Follow us:
  • By admin
  • June 15, 2021
  • No Comments

THỰC TẬP SINH VILACO CHIA SẺ CUỘC SỐNG TRONG MÙA DỊCH – CÁI NHÌN CHÂN THỰC VÀ KHÁCH QUAN

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, thị trường hoạt động dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, liệu cuộc sống của các bạn thực tập sinh đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài đang bị ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng xem những thực tập sinh của công ty Vilaco đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản có chia sẻ như thế nào trong mùa dịch này nhé!

Hình ảnh tại buổi lễ xuất cảnh thực tập sinh Vilaco làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Vilaco)
Hình ảnh tại buổi lễ xuất cảnh thực tập sinh Vilaco làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Vilaco)

Lương trong mùa dịch:

Về tiền lương tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của mỗi công ty, so với thời điểm chưa dịch ít nhiều cũng bị giảm, thời điểm bị ảnh hưởng nhiều nhất là khoảng tháng 6/2020 đến tháng 8/2020, nhiều công ty phải cho lao động nghỉ ở nhà. Mặc dù nghỉ ở nhà nhưng các bạn thực tập sinh vẫn được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ mỗi người 20 triệu tiền bởi Covid, ngoài ra nghỉ ở nhà thì được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay công việc cũng dần ổn định hơn, nhiều bạn được đi làm đủ ngày công, đặc biệt nhiều công ty còn cho làm thêm từ 1 giờ đến 3 giờ, đây là mong muốn của đại đa số các bạn thực tập sinh. Nên thu nhập các bạn cũng tốt hơn, trung bình các bạn thường kiếm được khoảng 21 triệu đến 30 triệu/ tháng trong thời điểm dịch bệnh.

Thu nhập một tháng của một bạn TTS ở Nhật 189000Yen, tương đương khoảng 40 triệu đồng ( Ảnh: Thảo Lan)
Thu nhập một tháng của một bạn TTS ở Nhật 189000Yen, tương đương khoảng 40 triệu đồng ( Ảnh: Thảo Lan)

Ăn uống đi chợ ra sao?

Khi chúng em sang Nhật đã được xí nghiệp chuẩn bị nơi ăn chốn ở, phương tiện đi làm (xe đạp), đầy đủ dụng cụ sinh hoạt, như tủ lạnh, máy giặt, chăn, gối, nồi cơm, bát đũa…, hơn nữa hệ thống siêu thị, chợ ở Nhật rất nhiều nên chúng em không có khó khăn gì trong việc hòa nhập cuộc sống Nhật Bản. Trước dịch thỉnh thoảng chúng em vẫn tụ tập ăn uống gặp gỡ nhau trong các ngày nghỉ hoặc ngày lễ, nhưng sau khi dịch bùng phát, chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp thì các bạn hạn chế, không tụ tập đông người, tổ chức ăn uống, còn việc ăn uống sinh hoạt hằng ngày thì vẫn diễn ra như bình thường dù dịch hay không. Việc đi chợ mua đồ ăn không gặp khó khăn gì.

Các bạn ở vùng nông thôn điều kiện đi siêu thị khó khăn hơn các bạn sống ở thành phố nhưng đổi lại chi phí sinh hoạt cũng như mức giá các sản phẩm rẻ hơn, thường thì chúng em sẽ đi chợ một tuần một lần để tiết kiệm thời gian.

Suy nghĩ người lao động về Covid và cách nhìn của người lao động Việt Nam về người Nhật khi Covid tới:

Ảnh hưởng của Covid gây thiệt hại không hề nhỏ về kinh tế cũng như tính mạng con người nếu chúng ta không biết cách phòng tránh. Thực tập sinh chúng em luôn thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của công ty và Nghiệp đoàn, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên, không tụ tập đông người thì sẽ hạn chế được ảnh hưởng của Covid, đó chính là tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Chúng em thấy là người Việt Nam mình thì đâu cũng khẩu trang, cũng xịt khuẩn vì lo lắng cho sức khỏe, còn người Nhật thì không, họ chỉ coi đây là bệnh cúm thông thường, vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang khi đi tàu xe hoặc khi đi đến nơi đông người.

Các bạn TTS của Vilaco đi làm luôn mang khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh (Ảnh: TTS Vilaco)
Các bạn TTS của Vilaco đi làm luôn mang khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh (Ảnh: TTS Vilaco)

Tâm thế người lao động:

Chúng em luôn cập nhật tin tức hàng ngày, theo dõi tình hình diễn biến của dịch để nắm được những thông tin mới nhất về dịch bệnh. Luôn nhắc nhở nhau đeo khẩu trang và sát khuẩn, không tụ tập đông người, thực hiện những thông báo từ công ty và Nghiệp đoàn, không đi ra ngoài nếu không có việc gì thật sự cần thiết, tâm thế là sống chung với dịch chờ vacxin.

TTS Vilaco đi làm tại công ty cổ phần Minami, luôn đeo khẩu trang đầy đủ (Ảnh: TTS Vilaco)
TTS Vilaco đi làm tại công ty cổ phần Minami, luôn đeo khẩu trang đầy đủ (Ảnh: TTS Vilaco)

Cuộc sống có gì đảo lộn không?

Dịch phức tạp là thế, nhưng cuộc sống chúng em nhìn chung cũng không có gì đảo lộn nhiều. Hôm nào không có việc làm thêm thì về sớm, có thời gian học nâng cao tiếng Nhật, liên lạc gia đình và nhiều hoạt động giải trí khác, còn nếu ở lại tăng ca thì lại có thêm thu nhập. Đằng nào cũng là có lợi nếu biết sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hợp lý. Ngoài ra mỗi khi đến dịp nghỉ lễ dài, thay vì đi chơi tụ tập bạn bè thì ở tại kí túc nghỉ ngơi, mấy anh chị em trong phòng tổ chức những bữa ăn nho nhỏ để thắt chặt thêm mối quan hệ và nghỉ ngơi chuẩn bị cho những ngày đi làm tiếp theo sau lễ.

Hình ảnh một buổi ăn nho nhỏ được tổ chức tại phòng của các bạn TTS (Ảnh: TTS Vilaco)
Hình ảnh một buổi ăn nho nhỏ được tổ chức tại phòng của các bạn TTS (Ảnh: TTS Vilaco)

Bây giờ người lao động mong muốn gì? Và người lao động tại Nhật Bản muốn gửi gắm thực tập sinh ở nhà điều gì?

Bây giờ điều mong muốn nhất của chúng em đó là sớm có vacxin để dịch bệnh được đẩy lùi, mọi người được bình an, cuộc sống sinh hoạt được trở lại bình thường, kinh tế phát triển, có nhiều giờ làm thêm để gửi tiền giúp đỡ gia đình, tích lũy tiền cho bản thân. Ngoài ra hết dịch thì chúng em có thể gặp gỡ bạn bè, giao lưu với nhau để có thể học hỏi nhiều điều hơn, trải nghiệm thềm nhiều những nét văn hóa và phong cảnh của Nhật Bản.

Mặc dù dịch ở Việt Nam và Nhật Bản đang diễn biến phức tạp, nhưng hi vọng 2 chính phủ sớm sản xuất được vacxin đẩy lùi covid, cho việc đi lại giữa Việt Nam và Nhật Bản được trở lại bình thường. Trong thời gian chờ vacxin, chờ nhập cảnh Nhật Bản các bạn các hãy cố gắng học thật tốt tiếng Nhật. Bởi tiếng Nhật là cầu nối rất quan trọng trong công việc, cuộc sống của bạn ở bên Nhật, cũng như tương lai sau này. كيف تربح المال من الانترنت Vậy nên, các bạn hãy cứ yên tâm học tập thật tốt, Nhật Bản đang chờ các bạn!

Hỗ trợ tư vấn