Follow us:
  • By admin
  • 23/07/2021
  • No Comments

TÌM HIỂU CÔNG VIỆC NGÀNH HỘ LÝ TẠI NHẬT BẢN

Sau khi, Chính phủ Nhật Bản thông qua việc mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản thì số lượng các ứng viên đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng tăng. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng khi tham gia chương trình này, Vilaco xin chia sẻ đến các bạn bài viết: “Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản”.

Thực tập sinh đơn Hộ lý tại cty CP Nhân lực Quốc tế Việt - Vilaco (Ảnh: Vilaco)
Thực tập sinh đơn điều dưỡng tại cty CP Nhân lực Quốc tế Việt – Vilaco (Ảnh: Vilaco)

Tại Nhật, thời gian làm việc của các điều dưỡng viên được chia theo từng ca. Công việc điều dưỡng của từng ca có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, theo lịch sinh hoạt của từng người thì công việc của điều dưỡng viên ở bên Nhật Bản gồm những việc dưới đây:

Mô tả công việc của điều dưỡng viên ở bên Nhật Bản 

1. Công việc điều dưỡng: cho người cao tuổi ăn

Thông thường, một ngày người bệnh/người già sẽ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ: bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (khoảng 11h30), bữa phụ (khoảng 14h30 chiều), bữa tối (khoảng 17h30). Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm & đưa thức ăn lên cho người bệnh/người già.

Trong quá trình ăn uống, điều dưỡng viên Nhật Bản phải quan sát, trông coi và hỗ trợ người bệnh gắp, bón thức ăn (nếu cần). Sau khi ăn xong, công việc của điều dưỡng viên là dọn khay cơm và ghi lượng thức ăn người bệnh ăn được vào sổ theo dõi. Sau đó phát thuốc cho người bệnh và chuẩn bị bàn chải, thuốc đánh răng để người bệnh vệ sinh răng miệng tại bàn.

Một buổi học thực hành vui vẻ của các bạn TTS Hộ lý ở Vilaco (Ảnh: Vilaco)
Một buổi học thực hành vui vẻ của các bạn TTS ở Vilaco (Ảnh: Vilaco)

2. Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người cao tuổi

Bao gồm những công việc như hỗ trợ người già đi vệ sinh, thay đồ và tắm rửa,… Công việc chăm sóc thường ngày cho người cao tuổi được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại nên tính chất công việc điều dưỡng tại Nhật bớt vất vả hơn rất nhiều.

3. Chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe của người cao tuổi

Trong quá trình chăm sóc người cao tuổi, điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của các cụ. Ghi chép lại tình hình sức khỏe của người người cao tuổi vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Thực tập sinh Vilaco trong buổi học đơn hàng Hộ lý ( Ảnh: Vilaco)
Thực tập sinh Vilaco trong buổi học đơn hàng ( Ảnh: Vilaco)

Nguyên tắc chung ghi chép hồ sơ khi làm công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Hồ sơ bệnh nhân cần phải ghi chép rõ ràng
công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Những tiêu đề trong hồ sơ phải ghi chép chính xác và đầy đủ
công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Không dùng các ký hiệu hay chữ viết tắt do điều dưỡng tự nghĩ ra
công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Ghi chép việc chăm sóc điều trị do điều dưỡng thực hiện và sao chép chỉ định trong hồ sơ của người bệnh
công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Kết quả và những thông số theo dõi cần phải ghi đúng vào mẫu giấy tờ cần thiết
công việc điều dưỡng tại Nhật Bản Và một số nguyên tắc khác do nơi làm việc đặt ra

4. Tập thể dục và trò chuyện cùng người cao tuổi

Hàng ngày, người bệnh sẽ có thời gian sinh hoạt chung để giao lưu, nói chuyện và tập thể dục. Khi đó, công việc của điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh một số động tác thể dục cơ bản, nhẹ nhàng hoặc trò chuyện cùng người bệnh. Nhằm giúp cho tâm trạng của người bệnh thoải mái hơn.

5. Cho người cao tuổi đi ngủ

Sau khi hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh và thay đồ, điều dưỡng viên Nhật Bản sẽ đưa người bệnh về phòng và thay bộ đồ ngủ cho người bệnh. Đối với người bệnh không thể sử dụng bồn cầu thông thường thì điều dưỡng viên cần phải chuẩn bị bồn cầu di động.

Sau đó ngâm dung dịch rửa răng giả cho người già trước khi giao ca cho điều dưỡng viên khác.

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có dự định tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng ở bên Nhật Bản và giải đáp được câu hỏi “Điều dưỡng làm những công việc gì?“. Để từ đó, chuẩn bị tâm lý tốt nhất và tránh bị sốc hay nản chí khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Người lao động có nhu cầu tư vấn hoặc ứng tuyển đơn hàng có thể đến trực tiếp văn phòng của công ty Cổ phần Nhân lực Quốc Tế Việt – Vilaco theo số hotline 02433.545.233

Hỗ trợ tư vấn