Follow us:
  • By admin
  • June 18, 2021
  • No Comments

TỪNG BƯỚC KHÔI PHỤC HOẠT ĐỘNG ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI

Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là một trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, sau ngành hàng không, khách sạn và du lịch. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang phải gồng mình để duy trì hoạt động vì doanh thu sụt giảm trầm trọng.

TTS được trang bị đầy đủ bảo hộ khi lên chuyến bay (Ảnh: Vilaco)
TTS được trang bị đầy đủ bảo hộ khi lên chuyến bay (Ảnh: Vilaco)

Trước tình hình đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thị trường Nhật Bản không ổn định, lúc thì mở cửa cho phép tiếp nhận lao động, lúc lại dừng, căn cứ vào tình hình dịch bệnh nước họ và tình hình dịch bệnh ở nước cung ứng lao động. Hơn nữa, số lượng việc làm ở thị trường này cũng giảm đi nhiều.

Theo đánh giá thì thị trường ổn định nhất trong tình hình này là Đài Loan. Đài Loan vẫn duy trì tiếp nhận lao động nước ngoài, lao động phổ thông sang thị trường này làm việc có thể nhận mức thu nhập 18 triệu đồng trở lên, chưa tính tiền làm thêm. Ngoài ra, thị trường châu Âu vẫn tiếp nhận lao động, nhưng số lượng hạn chế.

Các bạn chuyển bị thi đơn hàng trồng nấm ở công ty Vialco (Ảnh: Vilaco)
Các bạn đang chuyển bị thi đơn hàng trồng nấm (Ảnh: Vilaco)

Năm 2021, Bộ LĐ – TB&XH đưa ra mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Ông Đặng Sĩ Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ – TB&XH) cho biết, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế – xã hội trên phạm vi toàn cầu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc.

Để từng bước phục hồi lại hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình và trạng thái bình thường mới tại Việt Nam, cũng như tại các quốc gia tiếp nhận lao động, Bộ LĐ – TB&XH đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp. Theo đó, Bộ LĐ – TB&XH đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thi bằng hình thức online để đảm bảo tuyển được lao động nhưng người thi đơn cũng đảm bảo an toàn hạn chế đi lại trong thời điểm dịch (Ảnh: Vilaco)
Thi bằng hình thức online để đảm bảo tiến độ tuyển lao động và người thi đơn cũng đảm bảo an toàn, hạn chế đi lại trong thời điểm dịch (Ảnh: Vilaco)

Đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất – nhập cảnh, tiếp nhận lao động nước ngoài, Bộ LĐ – TB&XH đề nghị các doanh nghiệp chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở chính sách, quy định của nước sở tại để bảo đảm người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Bảo đảm việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người lao động trong trường hợp nghi hoặc bị nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, trách nhiệm người lao động phải thực hiện liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, quán triệt người lao động chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận.

Thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám, chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với các công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch Covid-19; kết hợp đào tạo trực tuyến đối với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp./.

Hỗ trợ tư vấn