Follow us:
  • By admin
  • 07/07/2021
  • No Comments

VƯỢT QUA COVID, HƯỚNG TỚI ƯỚC MƠ!!!

Covid 19 thật đáng sợ, nó làm cản trở sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Tôi một chàng trai 22 tuổi, tràn đầy sức khỏe và sức trẻ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, vì muốn kiếm tiền tôi đã không theo học một trường đại học hay cao đẳng nào. Được sự đồng ý của gia đình tôi đã đi làm kiếm tiền. Sau một thời gian bôn ba kiếm sống, nhưng bản tính ham học hỏi, tò mò muốn tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản nên tôi đã đăng kí đi Nhật với tư cách thực tập sinh. Qua nhiều vòng tuyển chọn,thi tuyển gắt gao thì may mắn tôi đã đỗ đơn hàng. Niềm vui sướng của tôi và gia đình tôi khi nghĩ đến một tương lai tốt hơn, được học tập và làm việc trong môi trường văn minh hiện đại về cả vật chất lẫn con người Nhật Bản. Tôi bắt đầu sự nghiệp học tiếng và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Trong thời buổi diễn biến phức tạp của Covid 19, nhờ sự dạy bảo, hướng dẫn học tập của các thầy cô giáo, tôi và các bạn tôi đang cố gắng để tiếp thu kiến thức tạo hành trang vững chắc cho ước mơ của mình. Mỗi ngày tiếp thu thêm kiến thức mới về ngôn ngữ, văn hóa, và những câu chuyện của cô giáo chủ nhiệm kể lại về nước Nhật đã tạo cho chúng tôi động lực lớn và cố gắng học thật tốt để được sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Mỗi ngày trôi qua bên cạnh những vất vả, nhớ nhà vì xa gia đình, áp lực về việc học thì có rất nhiều niềm vui vì được sống trong môi trường kiểu Nhật và luôn có thầy cô bạn bè bên cạnh. Nhưng điều gì đã xảy ra? Các bạn có biết không? Lại là covid 19, lại là dịch bệnh hoành hành, vì vậy các trường từ đại học đến mầm non nơi tôi đang theo học phải tạm thời thực hiện phương án học tại nhà,và trường tôi cũng không phải là một ngoại lệ.

Ngày ra quyết định tất cả học sinh được phép về nhà và học bằng hình thức học online, tuy có niềm vui vì được về quê nhà, có gia đình và nhiều món ăn ngon, nhưng trong lòng tôi vẫn buồn vì phải xa thầy cô, bạn bè. Nói đến việc học online, đa phần mọi người đều biết và có kinh nghiệm, nhưng đối với tôi vì chưa tiếp cận việc học online bao giờ, cộng thêm gia đình ở miền núi cao nên tôi khá la lo lắng về vấn đề học online.

Các giáo viên luôn cố gắng soạn giáo án học online sao cho đạt hiệu quả nhất (Lớp NB123 - Vilaco)
Các giáo viên luôn cố gắng soạn giáo án học online sao cho đạt hiệu quả nhất (Lớp NB123 – Vilaco)

Chúng tôi bắt đầu việc học online từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Khoảng một tuần đầu khi học online rất khó khăn. Việc tiếp thu, lắng nghe cô giáo giảng bài bị đứt quãng, không đăng nhập được, hình ảnh chưa sắc nét do mạng internet yếu, hay vì những yếu tố ngoại cảnh khác như công việc gia đình, …mà tôi đã bị sao nhãng, không chú ý học được. Học online yêu cầu học viên phải có tinh thần tự giác cao, nhưng không phải tất cả học sinh chúng tôi có thể tự giác để học tốt được. how does ivermectin work in intestines of chickens if applied outside Thêm vào đó học online, yêu cầu chúng tôi phải nhìn màn hình điện thoại suốt tám tiếng một ngày nên tôi có cảm giác đau mắt, đau đầu hơn khi học trực tiếp trên trường.

Bên cạnh những khó khăn vừa kể ra thì tôi cũng muốn nói đến một số thuận lợi khi học online đó là, hàng ngày tôi được bên cạnh gia đình, phụ giúp công việc vào những thời gian rãnh, tiết kiệm được một số chi phí như tiền ăn hàng tháng…Và nhất là đối với tình hình covid hiện tại thì việc học online tại nhà an toàn cho chúng tôi.

Xen trong những buổi học là những giờ giải lao trò chuyện để động viên chia sẽ với nhau (Ảnh: Lớp học vilaco)
Xen trong những buổi học là những giờ giải lao trò chuyện để động viên chia sẽ với nhau (Ảnh: Lớp học Vilaco)

Trên đây là một số khó khăn và thuận lợi của việc học online của tôi trong tình hình hiện tại. Nhưng còn vấn đề chính thứ hai tôi muốn nói ở đây là tôi đã và đang cố gắng để “Vượt qua Covid, hướng tới ước mơ”, cho dù tình hình Covid- 19 ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như học tập, xuất cảnh hay dịch bệnh hoành hành gây ra tổn hại về kinh tế toàn thế giới.

“Cháu ơi, thôi cháu ạ. Covid căng thẳng thế này, đừng đi Nhật nữa ở nhà làm gì cũng được nhưng yên tâm cháu ạ.”

“Học hành gì nữa bạn, dịch giã thế này ai cho bay sang Nhật mà đi. Sang đấy mà mắc covid thì sao?”

“Có vacxin rồi, Nhật bản lại phát triển nên chắc chắn sẽ đẩy lùi được, nên cố gắng mà học rồi đi Nhật cháu nhé.”….

Trên đây là những lời nói mà tôi thường được nghe khi học tiếng nhật trong bối cảnh Covid-19. ivermectin for guinea pigs Học tiếng nhật đã khó khăn, bây giờ lại thêm nhiều yếu tố khác làm bản thân và gia đình tôi rất hoang mang. “Tiếp tục ước mơ hay từ bỏ ước mơ”, là những suy nghĩ đã từng xuất hiện trong đầu tôi. Nhưng Nhật Bản qua những cuốn truyện tranh,những bộ phim hoạt hình mà tôi từng xem, hay qua lời kể của thầy cô giáo và những người bạn đã từng đi Nhật, hiểu biết về đất nước này đã và vẫn đang cháy rực để tạo nên ước mơ của tôi vẫn chưa bao giờ tắt. Và suy nghĩ tôi phải vượt qua khó khăn hiện tại để hướng đến ước mơ của tôi đã chiến thắng nỗi sợ dịch bệnh Covid 19. Tôi vẫn đang tiếp tục học, rèn luyện và chờ đợi ngày được ngồi máy bay sang đất nước mặt trời mọc. ivermectine mylan 3mg

Đã rất nhiều người ở miền quê nghèo của tôi hỏi tôi rằng “Tại sao cháu lại muốn đi Nhật trong thời buổi dịch bệnh khó khăn này thế hả?”. Và tôi đã tự tin ngồi kể cho mọi người nghe về hiểu biết của mình về Nhật Bản.

Trước tiên là con người Nhật, qua những bài báo tôi biết được, nhờ vào sự ham học hỏi mà chính con người Nhật Bản đã đưa quốc gia của họ trở thành một nước tiên tiến xếp thứ hai trên thế giới. Đặc biệt khi nhắc đến người Nhật Bản thì không thể bỏ qua tác phong cũng như thái độ của họ trong công việc. Thái độ làm việc thân thiện và nghiêm túc, tôn trọng tập thể. Người Nhật luôn luôn đúng giờ. Giữ vệ sinh môi trường…Thêm vào đó sản phẩm, mặt hàng được sản xuất tại Nhật đều tốt, được mọi người ưa chuộng, được xuất khẩu đi khắp các châu lục. Vì ở Nhật có rất nhiều người tài giỏi, luôn sáng tạo và có những phát minh tuyệt vời. Tôi đi Nhật cũng với mong ước học hỏi về kỹ thuật,  cách sống làm việc của người Nhật.Và tất nhiên được ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên như núi Phú Sỹ, Hoa anh đào và những phong cảnh tuyệt vời của Nhật sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, đó cũng là động lực để hiện tại tôi cố gắng. Đối với tôi đơn giản chỉ cần biết về Nhật Bản như thế này thôi, là đã đủ để ước mơ đi Nhật của tôi cháy mãi và tôi sẽ cố gắng học tập rèn luyện để chạm tới ước mơ của mình.

“Vượt qua Covid, hướng tới ước mơ” là điều tôi muốn nói với tất cả mọi người. Cho dù hoàn cảnh khó khăn như thế nào, chỉ cần chúng ta có ước mơ để phấn đấu thì chắc chắn ước mơ sẽ thành hiện thực.

Học viên

 LÊ ĐỨC MÃNH

Hỗ trợ tư vấn