Follow us:
  • By admin
  • June 25, 2021
  • No Comments

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÓN ĐẦU THỊ TRƯỜNG

Để từng bước phục hồi hoạt động dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài phù hợp tình hình và trạng thái bình thường mới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các bạn chuyển bị thi đơn hàng đi Nhật Bản ở công ty Vilaco
Các bạn chuyển bị thi đơn hàng đi Nhật Bản ở công ty Vilaco

Trang bị thêm ngoại ngữ, kỹ năng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) chịu tác động tiêu cực khi các quốc gia đều đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nhiều lao động đã tận dụng thời điểm này để học tập, trang bị thêm kỹ năng, kiến thức cho dự định XKLĐ của mình.

Anh Nguyễn Văn Hậu (thị trấn Đông Bình, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) cho biết: “Thời gian vừa qua, tôi tập trung học tiếng Nhật cho tốt trước khi sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay, Nhật Bản đã nhận hồ sơ xin cấp mới thị thực xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam, nên những người có nhu cầu đi làm việc tại thị trường này đã có thêm cơ hội việc làm. Với sự chuẩn bị kỹ càng cả về tay nghề và kỹ năng giao tiếp, tôi tin bản thân đáp ứng được yêu cầu công việc”.

Chị Nguyễn Thu Trang (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cũng cho biết: “Qua tìm hiểu tôi được biết, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) tuyển dụng lao động có tay nghề với các nghề may mặc, cơ khí, đúc ép, tiện, mộc…; đồng thời tuyển lao động không yêu cầu trình độ tay nghề với các nghề nông nghiệp, thủy sản… Vì có nhiều thời gian chuẩn bị, nên ngoài việc học ngoại ngữ để đi làm nghề nông nghiệp như kế hoạch ban đầu, hiện nay, tôi đã đăng ký học nghề may với mong muốn có việc làm tốt hơn”.

Hình ảnh tại lớp học tiếng Nhật đi Xuất khẩu lao động của các bạn thực tập sinh Vilaco (Ảnh: Vilaco)
Hình ảnh tại lớp học tiếng Nhật đi Xuất khẩu lao động của các bạn thực tập sinh Vilaco (Ảnh: Vilaco)

Đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài 

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, dịch bệnh vẫn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài.

Đối với thị trường không có chính sách hạn chế về tiếp nhận lao động nước ngoài, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các doanh nghiệp chủ động trao đổi ý kiến với đối tác trên cơ sở chính sách, quy định của nước sở tại để bảo đảm NLĐ nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tốt nhất quyền lợi của NLĐ trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau nhập cảnh; bảo đảm việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho NLĐ trong trường hợp nghi hoặc bị nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới NLĐ các chính sách được hưởng, trách nhiệm phải thực hiện liên quan phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, quán triệt NLĐ chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của NLĐ theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám, chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thi đơn hàng theo hình thức thi online để đảm hạn chế đi lại trong thời điểm dịch (Ảnh: Công ty Vilaco)
Thi đơn hàng theo hình thức thi online để hạn chế đi lại trong thời điểm dịch (Ảnh: Công ty Vilaco)

Đối với công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài, các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch bệnh; kết hợp đào tạo trực tuyến đối với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.

Về phía Cục Quản lý lao động ngoài nước, ông Nguyễn Gia Liêm cho biết, năm 2021, Cục sẽ tập trung thực hiện ngay kế hoạch được Chính phủ và Bộ giao là đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định; tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan hoàn thiện thể chế, xây dựng dự thảo trình Bộ để trình Chính phủ ban hành Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan hữu quan của các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động theo dõi sát sao tình hình NLĐ làm việc ở nước ngoài; kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ cũng như tổ chức đưa NLĐ hết hạn hợp đồng về nước theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như kịp thời thông tin và hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động.

Hỗ trợ tư vấn